ความรู้สึกของเจ้าสาว

เรื่องราวของเราสองคน มี “ซอบัร” (ความอดทน) เป็นหัวใจหลักของเรื่องค่ะ เราทั้งคู่ซอบัรต่ออุปสรรคต่างๆ และไม่ย่อท้อที่จะขอดุอาร์จากอัลลอฮ์ (ซ.บ.)ทุกวัน
​มันไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินไปสำหรับความรักต่างศาสนาของเรา เริ่มต้นจากคนที่เคยคิดว่า เธอก็นับถือศาสนาของเธอ ชั้นก็นับถือศาสนาของชั้น ไม่เห็นจะเป็นอะไร แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่เลย เมื่อเราเริ่มต้นศึกษาอิสลามอย่างจริงจังแล้ว เราจะพบกับคำตอบค่ะ ซึ่งในขั้นตอนนี้เจ้าบ่าวของเราให้ความร่วมมือดี และน่ารักมาก คอยอยู่เคียงข้างตลอดเวลา คอยแนะนำและสอนสิ่งต่างๆให้เราค่อยๆเรียนรู้ ทำให้เรารู้สึกดีและอบอุ่น จนเราเปิดใจยอมรับอิสลามเข้ามาในชีวิต 

ขั้นตอนนี้สำคัญนะคะ ถ้าทั้งคู่รักกันต้องช่วยกันประคองไป อย่าปล่อยให้อีกฝ่ายรู้สึกเหมือนต่อสู้และกำลังเผชิญความเปลี่ยนแปลงอยู่ฝ่ายเดียว เปลี่ยนศาสนาอีกนัยนึงก็เหมือนเปลี่ยนชีวิต ต้องเข้าใจและให้เวลาเค้าด้วย

พิธีแต่งงานอิสลามของ คุณHusna&Haris ที่จัดขึ้นที่ศูนย์กลางอิสลาม


​สุดท้ายแล้วเมื่อความรักของเราได้กลายเป็นรักนิรันดร์ (นิกะห์) เราจะภูมิใจและมีความสุขมากๆค่ะ เพราะเราได้จับมือกันข้ามผ่านบททดสอบมาได้จนมีวันนี้ ขอเป็นกำลังใจให้คู่บ่าวสาวทุกคู่ที่กำลังเจอบททดสอบ ขอให้จับมือกันแน่นพอและเดินทางข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆได้จนกลายเป็นนิรันดร์…อินชาอัลลอฮ์

ความรู้สึกของเจ้าบ่าว

เรื่องราวของเราสองคน มี “อีหม่าน” (ความศรัทธา) เป็นหัวใจหลักของเรื่องครับ ความสำคัญของคำถาม และคำตอบเมื่อเราได้รู้จักกัน และเริ่มได้ลองเปิดใจพูดคุยกันในทุกๆเรื่อง รวมไปถึงเรื่องของศรัทธาที่เธอแอบสงสัยมานาน คำถามมากมายทยอยออกมาเรื่อยๆ ผมเองตั้งใจตอบคำถามเป็นอย่างดี และคิดว่าเธอจะพอใจในคำตอบที่ได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นเช่นนั้น แต่บางคำถามก็ตอบได้ยากเหลือเกิน และพอลองตอบๆไปตามที่ผู้ใหญ่ของผมเคยตอบผมไว้ก่อนหน้านี้ ผมสัมผัสได้ว่าเธอยังคงไม่เข้าใจและมีประเด็นแย้งซ่อนอยู่ (แม้ว่าจะพยักหน้าเหมือนเข้าใจก็ตาม)

ตรงนี้ที่ทำให้ผมต้องกลับมาคิดทบทวนถึงคำถามที่ผมเองก็เคยถามผู้ใหญ่ไปเมื่อตอนเด็กๆ แต่กลับไม่ได้รับคำตอบที่ดีเท่าไหร่นัก บางครั้งก็ถูกดุกลับมาว่า ห้ามถาม ห้ามสงสัย ความสงสัยในวันนั้นไม่ได้หายไปไหน มันยังคงแอบซ่อนตัวอยู่จนถึงวันนี้

จนกระทั่งถึงวันที่ผมเป็นฝ่ายถูกถามเองบ้าง มันจึงถึงเวลาที่ผมต้องเริ่มหาคำตอบทุกอย่างในศรัทธาของตัวเองอีกครั้ง อัมฮัมดุลิลลาห์ที่ตอนนี้ผมไม่ต้องกลับไปถามผู้ใหญ่แล้ว เพราะมี Internet อยู่ในกระเป๋ากางเกงตลอดเวลา เมื่อไหร่สงสัยก็ค้นหาได้ทันที ไม่นานนักผมก็ได้คำตอบที่ดีกลับไปตอบเธอ ซึ่งเป็นคำตอบที่เธอเข้าใจและค่อนข้างพอใจทีเดียว ทำให้นำไปสู่คำถามต่อๆไปอีกครั้งและอีกครั้งและเป็นเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งในที่สุดวันหนึ่ง “พ่อหมีเค้าอยากเป็นอิสลามแล้ว” ผมดีใจมาก และเตรียมแผนเดินหน้าต่อไป แม้ว่าระหว่างนั้นผู้ใหญ่หลายคนได้แสดงความเป็นห่วงว่าเธอจะศรัทธาจริงหรือไม่ ซึ่งผมเองก็เข้าใจในความหวังดี แต่ถึงอย่างไรผมก็คิดว่าพวกเขายังไม่รู้ว่าเธอได้ค้นพบกับศรัทธาที่เธอเองก็ค้นหามาทั้งชีวิตเช่นกัน

ผมจึงพร้อมแล้วที่ทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างของผมให้กับเธอด้วยความเต็มใจ
​แต่อีกหนึ่งความจริง ผมคิดว่าผมไม่ได้หาคำตอบเหล่านั้นมาเพื่อตอบคำถามของเธอเท่านั้น แต่มันเหมือนกับว่าผมกำลังหาคำตอบให้กับตัวเองซะมากกว่า เพราะทุกครั้งที่ได้คำตอบที่ค้างคามานาน มันยิ่งทำให้ผมมั่นใจและอยากที่จะพัฒนาตัวเองให้มากกว่านี้ ขอบคุณเธอที่ช่วยให้ผมยิ่งมั่นใจในศรัทธาของตนเองมากขึ้นไปอีก วันนี้แม้เราจะได้นิกะห์กันแล้ว แต่ความต้องการศึกษาเพิ่มเติม ความต้องการที่จะพัฒนาตนเองของเราทั้งคู่ยังคงมีต่อไป เราต่างยังคงตั้งคำถามกันและกัน และช่วยกันหาคำตอบ ด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจ ด้วยความเคารพต่อคำถาม ด้วยความรัก ด้วยความอดทน และขอให้เป็นเช่นนี้ตลอดไป อินชาอัลลอฮ์ ^^

พิธีแต่งงานอิสลามของ คุณHusna&Haris ที่จัดขึ้นที่ศูนย์กลางอิสลาม

ภาพบรรยากาศพิธีแต่งงานอิสลาม(พิธีนิกะห์)ของเจ้าบ่าวเจ้าสาว

 

พิธีแต่งงานอิสลามของ คุณHusna&Haris ที่จัดขึ้นที่ศูนย์กลางอิสลาม
พิธีแต่งงานอิสลามของ คุณHusna&Haris ที่จัดขึ้นที่ศูนย์กลางอิสลาม
พิธีแต่งงานอิสลามของ คุณHusna&Haris ที่จัดขึ้นที่ศูนย์กลางอิสลาม