ไปร่วมงานงานแต่งอิสลาม ต้องแต่งตัวยังไง?
เป็นคำถามยอดฮิตกับสาวๆ หลายคน เมื่อถูกเชิญไปงานแต่ง เพื่อน หรืองานแต่งของครอบครัวแฟนที่เป็นมุสลิม  วันนี้ผมจะมาแนะนำ เกี่ยวกับการแต่งตัวไปงานแต่งให้เพื่อนๆ เป็นข้อมูลความรู้ จะได้สบายใจกันทุกคนนะครับ


ขั้นแรกเราต้องรู้ก่อนว่า  งานแต่งที่เราไปร่วมงานนั้น เป็นงานอะไร ระหว่าง
งานนิกะห์(พิธีแต่งงานอิสลามตามหลักศาสนา) หรืองานจัดเลี้ยงทั่วไป

ภาพบรรยากาศงานนิกะห์ที่สุเหร่า
บรรยากาศงานจัดเลี้ยงทั่วไป

กรณีถูกเชิญไปงานนิกะห์ ซึ่งเป็นพิธีทางศาสนา บางงานจัดในสุเหร่า การแต่งกายก็ต้องมิดชิดเรียบร้อยสักหน่อย (ถ้าเป็นคนพุทธก็ให้คิดว่า แต่งตัวเหมือนเข้าวัดเข้าวา) หรือถ้าแต่งทั่วไปก็แนะนำเป็นการแต่งกายเรียบร้อย เสื้อแขนยาว หรือ กระโปรงเลยเข่า ไม่เกาะอกสายเดี่ยวเป็นต้น ไม่จำเป็นต้องคลุมผม หรือแต่งแบบมุสลิม เพียงแค่มิดชิดเรียบร้อยก็เพียงพอ

ภาพแขกร่วมงานนิกะห์ งานเช้าที่โรงแรมสุโขทัย
ตัวอย่งการแต่งงานกรณีไปร่วมงานนิกะห์ที่สุเหร่า

พิธีแต่งงานอิสลาม
ตัวอย่างการแต่งกายร่วมงานนิกะห์ที่โรงแรมอัลมีรอซ

กรณีถูกเชิญไปงานจัดเลี้ยง ซึ่งโดยมากแยกออกมาจากพิธีนิกะห์ สามารถแต่งกายได้ตามปกติ เหมือนแต่งไปงานจัดเลี้ยงทั่วๆไป ไม่จำเป็นต้องแขนยาวหรือกระโปรงเลยเข่า สามารถแต่งได้ตามปกติ

กรณีไปงานจัดเลี้ยงสามารถแต่งตัวได้ตามปกติ
ภาพบรรยากาศการแต่งงานอิสลาม ช่วงงานจัดเลี้ยงทั่วไป

สำหรับเพื่อนๆที่อาจถูกชวน หรือสนใจจะลองคลุมผมดู แม้จะเป็นพุทธ งานนี้ก็เป็นโอกาสอันดีที่จะได้เรียนรู้วัฒนธรรมต่างศาสนา ถ้าใครอยากลองแต่งตัวแบบมุสลิมก็ขอให้ เจ้าภาพช่วยแนะนำดูว่าต้องแต่งอย่างไร หรือถ้าไม่มีใครแนะนำ ก็หลังไมค์มาทางแอดมินได้  การลองแต่งกายแบบอิสลาม เรียนรู้วัฒนธรรม ของมุสลิมเป็นเรื่องที่ทำได้ ไม่ได้จำกัดเฉพาะคนมุสลิมด้วยกันเท่านั้น (คล้ายๆกับเราแต่งชุดไทยไปเป็นเพื่อนเจ้าสาว)

ชุดแต่งงานอิสลาม จัดงานแต่งงานอิสลาม นิกะห์ แต่งงานอิสลาม

การเรียนรู้วัฒนธรรมต่างศาสนาเป็นเรื่องที่ดี คนมุสลิมเรียนรู้ที่จะไหว้ผู้ใหญ่พุทธ น่ารักเหมือน คนพุทธที่เรียนรู้ที่จะสลามผู้ใหญ่มุสลิม การเรียนรู้วัฒนธรรมระหว่างกัน แม้เราจะไม่ใช่ศาสนาเดียวกันทำให้สังคมน่าอยู่ลองดูนะครับ