90% ของบ่าวสาว คำนวณแขกงานแต่งผิด และ การคำนวณแขกที่ผิดพลาดนี้ ส่งผลกระทบต่องานในภาพรวมทั้งหมด ทั้งเรื่อง การเลือกสถานที่ การจัดสรรค์งบประมาณที่เหมาะสม การดูแลแขกในภาพรวม การจัดเตรียมฟังก์ชั่นต่าง ในท้ายที่สุด การคำนวณแขกผิดจะกลายเป็นหนึ่งในระเบิดเวลาที่ทำให้ในงานแต่งล่มได้มากที่สุด ความเสี่ยงหนึ่งนั่นเอง

การคำนวณแขกงานแต่งผิดพลาด เป็นอะไรที่แก้ไขได้ยาก โรงแรม หรือสถานที่ต่างๆเองก็ไม่สามารถช่วยคุณได้ เมื่อคุณไปโรงแรม ร้านอาหาร คุณบอกตัวเลขที่คุณต้องการจ่าย และจำนวนหัวของแขกไป ทางโรงแรมหรือร้านอาหารต่างๆ มีหน้าที่ต้องจัดเตรียมตามที่คุณคำนวณมาหรือตัดสินใจจ่ายเท่านั้น แต่เมื่องานวันจริงมาถึง แขกมามากกว่าที่คำนวณ ในท้ายที่สุด ความผิดพลาดนี้ก็จะกลายเป็นปัญหา ที่กระทบกันระหว่างคุณกับ ห้องจัดเลี้ยงหรือ โรงแรมว่าตกลงแล้วเป็นความผิดพลาดของใคร

การคำนวณจึงมีความสำคัญ เป็นปัญหาที่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นแล้ว เงินแก้ไม่ได้ และ เป็นหนึ่งในการบ้านของบ่าวสาวที่ที่ต้องลงมือทำด้วยตัวเองร่วมกับทางครอบครัว เพื่อให้ได้ตัวเลข และจำนวนที่เหมาะสม สำหรับการจัดงานแต่งนั่นเอง

อะไรคือสาเหตุให้บ่าวสาวคำนวณแขกผิดพลาดกว่า 90%

ทางทีมงานWedding Specialist by arayaweddingplanner.com ได้ทำการสำรวจ และ ได้ข้อสรุปถึง สาเหตุที่ทำให้บ่าวสาวคำนวณแขกงานแต่งผิดพลาด ออกมาเป็น การเปลี่ยนแปลง 3 ขั้น โดยแต่ละขั้น จะทำให้เกิดการผิดพลาดของการคำนวณแขกได้ทั้งสิ้นดังนี้

  • การเปลี่ยนแปลงจำนวนแขกครั้งที่ 1 ความเข้าใจผิดของบ่าวสาว เริ่มต้นบ่าวสาวมักจะมีตัวเลขในใจ มาจำนวนหนึ่ง ว่าอยากมีตัวเลขประมาณเท่านี้ แต่ตัวเลขเหล่านี้ กว่า 90% ผิดพลาด เพราะ ข้อแรกคือ ขาดความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง จำนวนการ์ดที่เชิญ ต่อจำนวนแขกที่มาจริง ข้อที่ สองคือ ขาดความเข้าใจความสัมพันธ์ ระหว่าง จำนวนแขกที่เชิญ ต่อ งบประมาณในแต่ละสถานที่ ด้วยองค์ประกอบสองอย่างนี้ทำให้ Maximum guest ที่ตั้งไว้ตั้งแรก ไม่เหมาะสม การปรับแก้ในขั้นตอนนี้ จึงต้องอาศัยการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ วิธีคำนวณแขกงานแต่งที่สัมพันธ์กับงบประมาณในเบื้องต้น เพื่อให้ได้ Maximum Guest ที่เหมาะสม เพื่อขยับไปขั้นตอนต่อไป
  • การเปลี่ยนแปลงจำนวนแขกครั้งที่ 2 ครอบครัวทั้งสองฝ่าย เมื่อบ่าวสาวได้โควต้าแขกจำนวนหนึ่งไปแจ้งครอบครัว แล้ว ส่วนใหญ่ขั้นตอนนี้ จะทำให้ตัวเลข การเชิญแขกเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เพราะ ในบางครั้งโควต้าที่เราจัดเตรียมให้ผุ้ใหญ่ น้อย หรือมากเกินไป เมื่อเกิดการพูดคุยภายในครอบครัวขึ้น จำนวนแขกในภาพรวมก็จะถูกเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ซึ่งถ้าเตรียมตัวไม่ดี เมื่อคุยในขั้นตอนนี้ สถานที่ต่างๆที่ตั้งใจไว้ในตอนแรก อาจต้องเปลี่ยนแปลงทั้งหมด และนำไปสู่การกระทบกระทั่งกันในครอบครัวทั้งสองฝ่ายได้
  • การเปลี่ยนแปลงจำนวนแขกครั้งที่ 3 เมื่อเริ่มเชิญแขก แม้เราจะมีรายชื่อที่ทำการบ้านมาดีทั้งทางครอบครัวและตัวบ่าวสาวแล้ว แต่เมื่อต้องแจกการ์ดจริง เราจะเจอ สภาวะที่ถูกกดดันให้เชิญแขก เพิ่มเติมเสมอ เช่น เชิญในขณะที่เพื่อน หรืออีกคนที่ไม่ต้องการเชิญอยู่ด้วย หรืออื่นๆเป็นต้น กรณีนี้เราเรียกว่า “แขกที่ถูกเชิญจากแรงกดดันทางสังคม” แต่ละครอบครัวจะมีแขกส่วนนี้มากน้อยต่างกัน การวางแผนการเชิญเพื่อลดจำนวน “แขกที่ถูกเชิญจากแรงกดดันทางสังคม” ให้ใกล้ 0 มากที่สุดคือ การบ้านของบ่าวสาวและครอบครัวที่ต้องเตรียมตัวไว้ตั้งแต่แรกๆ นั่นเอง

นี่คือการเปลี่ยนแปลง 3 ขั้นที่ทำให้สูตรสำเร็จการคำนวณแขกต่างๆนั้นใช้ไม่ได้จริงทั้งหมด เพราะมีการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวตลอดช่วงการเชิญ ที่สำคัญคือ กรณีติดกระดุมผิดตั้งแต่เม็ดแรกคือขั้นตอนที่ 1 โดยไม่เตรียมรับมืออีกสองขั้นตอนที่เหลือแล้ว ก็จะนำความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงมาสู่งานแต่งได้

อย่างไรก็ดี ก็มีสูตรมาตราฐาน ทั่วไปที่พอใช้ตีกรอบกว้างๆได้ เช่น จำนวนแขก = จำนวนรายชื่อ * 1.8 เป็นต้น แต่เป็นกรอบกว้างๆ ในแต่ละครอบครัวก็จะมี สภาพแวดล้อมแตกต่างกันออกไป สิ่งที่แนะนำคือ บ่าวสาวอาจเริ่มด้วยการคำนวณแขกจากกรอบกว้างๆ และ จึงเริ่มลงลึกในรายละเอียดรายหัวของแขกต่อไป

สำหรับการให้บริการ Wedding Specialist By Ara-ya นั้น การคำนวนแขกตามไกด์ไลน์พิเศษ จะเป็นหนึ่งใน Workshop แรกๆที่่บ่าวสาวจะต้องเรียนรู้เพิ่มเติม และ คำนวณไปพร้อมๆกันกับทีมงาน สามารถสอบถามเรื่องนี้ได้จากบังโจ๊ก ArayaweddingPlanner.com นะครับ แล้วเจอกันครับ


Yaoharee Lahtee

Yaoharee Lahtee

known to be the Thai-Muslim cross religion marriage wedding specialist , Owner of ArayaweddingPlanner.com , Thailand Line id : yaoharee.lahtee Tel: 089-1109419