จัดงานแต่งงานที่บ้าน มีขั้นตอนอะไรบ้าง เป็นคำถามของบ่าวสาว ที่ต้องการวางแผนใช้บ้าน ของตัวเอง คุณพ่อ คุณแม่ เป็นสถานที่จัดงาน วันนี้ Bung Joke Arayaweddingplanner.com จะมาเล่าให้ฟังว่า การจัดงานแต่งที่บ้าน สิ่งที่ควรทำจริงๆคืออะไร และ ต้องเริ่มอย่างไร

1.ทำบ้านให้เหมือนโรงแรม เริ่มต้นด้วย Floorplan

ไม่ใช่การทำให้บ้านหรูหราเหมือนโรงแรม แต่ทำให้ การระบุรายละเอียดต่างๆเหมือนโรงแรม ซึ่งก็คือการทำ floor plan ที่ชัดเจน เพื่อหา Maximum guest ของบ้านเรา สำหรับการจัดเลั้ยงแต่ละแบบ เมื่อเราไปโรงแรม เราจะรู้ตัวเลขจากฝ่ายขายทันทีว่า โรงแรมหรือ สโมสรแห่งนี้ รองรับคนแบบโต๊ะจีน หรือบุฟเฟต์ได้เท่าไหร่ ตัวบ้านเราเองก็เช่นกัน ดังนั้นการวางแผนโต๊ะจึงเป็นเรื่องแรกๆที่ต้องระบุว่า จริงๆบ้านเรา รองรับแขกได้กี่คน

มีหลายคนของบ่าวสาวที่ข้ามข้อนี้ไปและต้องมาตามแก้ทีหลังเช่น บ้านรองรับแขกจริงๆได้ 150 แต่ประเมินด้วยตา เข้าใจว่าบ้านรองรับแขกได้ 300 เมื่อเชิญ 300 งานก็ล่มเป็นต้น จุดเริ่มต้นแรกที่ต้องทำ เมื่อใช้บ้านที่ไม่เคยจัดงานเป็นสถานที่จัดงานคือ วาง floorplan เพื่อหา Maximum guest ของบ้าน นั่นเอง

2.คำนวนหา guest list ที่ไม่เกิน ศักยภาพของบ้าน

ถัดมาคือ การวางแผนจำนวนแขก ว่าเราต้องการเชิญแขกเท่าไหร่ กี่รายชื่อ และ รายชื่อ นำไปสู่ จำนวนหัวทั้งหมดเท่าไหร่ ตัวเลขในส่วนนี้ จะต้องทำอย่างระมัดระวัง เพราะ ส่วนใหญ่แล้ว 90% ของบ่าวสาว คำนวณแขก ผิดพลาด สามารถทำความเข้าใจการว่าทำไม เราถึงคำนวณแขกคิดพลาดได้ จากการเข้าใจ หลักคำนวนแขกงานแต่งให้พอดี ด้วยการเข้าใจกระดุม 3 เม็ด   และการใช้เครื่องมือวางแผนรายชื่อแขกอย่างถูกต้อง รายชื่อแขกที่เชิญ จะต้องไม่เกิน ความสามารถรองรับแขกของตัวบ้านเรานั่นเอง

3.วางแผนรูปแบบงาน

เมื่อผ่านสองข้อแล้ว มาถึงขั้นตอนทั่วไป นั่นคือ เราจะใช้บ้านจัดงานอะไร เช่น จัดงานพิธีทางศาสนาอย่างเดียวแล้วทานอาหารเลย หรือ จัดงานพิธีทางศาสนา แล้วมีต่อเนื่องจัดเลี้ยงและมีขอบคุณแขกเล็กๆ หรืออื่ๆนเป็นต้น การวางรูปแบบงาน นี้ จะง่ายขึ้น ถ้าเราวาง floorplan มาตั้งแต่ช่วงแรก เพราะสามารถออกแบบว่า ฟังก์ชั่นต่างๆจะอยู่ตรงไหนได้บ้าง เช่น โซฟาเซตสำหรับทำพิธี stage ขนาดเล็ก Blackdrop โต๊ะลงทะเบียนเป็นต้น เมื่อเรา

4.วางกำหนดการณ์

เป็นการขยายว่า เราใช้รูปแบบงานไหน และ ในแต่ละรูปแบบงานมี ขั้นตอนหรือกำหนดการณ์อะไรบ้าง เป็นการออกแบบกำหนดการณ์ โดยละเอียด ใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไหร ใช้อะไรบ้าง กำหนดการณ์ที่ดี ต้องไม่ตึงเกินไป หรือหย่อนเกินไป ต้องยืดหยุ่น บ่าวสาวหลายคนวางกำหนดการณ์ผิดพลาด เพราะไม่สามารถจัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆได้ และไม่เข้าใจว่า สิ่งที่ทำต่างๆนั้น มีความหมายหรือเป้าหมายจริงๆว่าอย่างไร เมื่อเกิด เหตุไม่คาดฝันทำให้ ไม่สามารถประยุกต์ ปรับเปลี่ยนตามหน้างานได้ ที่สำคัญ การออกแบบกำหนดการณ์นั้น ห้ามลอกคนอื่น เราอาจจะดูเป็นแนวทางได้ แต่กำหนดการณ์ที่ดี และ ถูกต้อง จะสอดคล้องไปกับวัฒนธรรม mindset สิ่งแวดล้อมของแต่ละครอบครัว ซึ่งต้องอาศัยความเข้าใจในการออกแบบงาน

5.จัดหาฟังก์ชั่นต่างๆ

ถึงเวลาที่เราจะเริ่ม จับจ่ายใช้สอย สิ่งต่างๆ โดยอาศัยข้อมูลจาก กำหนดการณ์ที่ชัดเจน เช่นโซฟาเซต การตกแต่งสถานที่ ของรับสลาม รับไหว้ พานรองสินสอดหรืออื่นๆ ตรงนี้เป็นข้อผิดพลาดของบ่าวสาว หลายคู่ ถ้าสังเกต บ่าวสาวส่วนใหญ่จะเริ่มจากซื้อแพ็กเก็จข้าวของต่างๆ เป็นลำดับแรก ซึ่งคือข้อ 5 และ เมื่อ วางกำหนดการณ์ต่างๆ แล้ว สิ่งที่เจอกลับพบว่าเกินความจำเป็น ไม่จำเป็น หรือไม่ได้ใช้เลย นำไปสู่การทะเลาะเบาะแว้งกัน ระหว่างบ่าวสาว ครอบครัว หรือแม้แต่ทะเลาะกันเรื่องค่ามัดจำระหว่าง บ่าวสาวกับ ผู้ขายเป็นต้น ดังนั้น ฟังก์ชั่นจึงเป็นเรื่องสุดท้าย ไม่ใช่เรื่องแรก อย่างที่เราเข้าใจผิดกันมาตลอดนั่นเอง

บทสรุป

เป็นข้อมูลเบื้องต้นนะครับสำหรับการจัดงานแต่งงานที่บ้าน การจัดงานแต่งที่บ้าน เหนื่อยที่สุดต้องใช้พลังงานมากที่สุด โดยเฉพาะการจัดเตรียมมบ้านให้พร้อมรับแขก แต่ข้อดีคือ ประหยัดค่าสถานที่ได้ในความรู้สึกของผู้จัดเป็นต้น อย่างไรก็ดี ถ้าต้องการการจัดงานแต่งที่ให้ความรู้สึกเหมือนจัดที่บ้าน ราคางบประมาณต่ำกว่าการจัดที่บ้าน ใช้เวลาน้อยกว่าการจัดที่บ้าน ตามภาพตัวอย่างทั้งหมด แนะนำสอบถามทีมงาน ได้เลยนะครับ เรามีบริการที่ชื่อว่า PrivateNigah Private Wedding โดยรองรับแขก ตั้งแต่ 30-60 คนในบรรยากาศบ้านสวนเล็กๆอบอุ่น แล้วเจอกันครับ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์นะครับ